Vận Chuyển Hàng Hóa Là Gì? Vai Trò, Một Số Lưu Ý

Vận chuyển hàng hóa là một trong những công việc vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Là mắc xích giúp việc sản xuất và phân phối sản phẩm diễn ra trơn tru và thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi muốn phân phối hàng hóa đến khách hàng dù ở bất cứ địa điểm nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của ngành dịch vụ này.

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa là quá trình giao nhận hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác. Thông thường khi muốn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì giữa người gửi hàng và người nhận hàng cần ký kết hợp đồng vận chuyển với nhau để đảm bảo hàng hóa sẽ được vận chuyển an toàn đến đúng điểm hẹn.

vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng hóa là quy trình giúp người bán giao hàng hóa người mua

Vận chuyển hàng hóa có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy hoặc đường hàng không. Ngoài ra, tùy theo khối lượng và kích cỡ hàng hóa cần vận chuyển mà bạn có thể lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp để tiết kiệm chi phí và thời gian để kiện hàng được gửi đến người nhận nhanh chóng.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đang là ngành dịch vụ có xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay nhờ vào sự phát triển của công nghệ cùng dịch bệnh Covid bùng phát khiến khách hàng có nhu cầu giao nhận hàng qua trung gian nhiều hơn.

vận chuyển hàng hóa
Nhu cầu giao nhận hàng hóa ngày càng tăng cao

Hiểu được nhu cầu này của khách hàng, nhiều đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đã không ngừng phát triển dịch vụ của mình với giá phí vận chuyển vô cùng hấp dẫn để mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ vận chuyển thuận tiện và tiết kiệm. 

Mọi hàng hóa từ quần áo, phụ kiện, thiết bị điện tử,… cho đến vật liệu xây dựng, nguyên liệu gia công, máy móc,… giờ đây đều có thể được vận chuyển nhanh chóng tùy vào phương tiện vận chuyển mà khách hàng lựa chọn.

Vai trò của vận chuyển hàng hóa

Có thể nói vận chuyển hàng hóa là cầu nối giúp thực hiện các thỏa thuận thương mại như mua bán, dự trữ, nhập kho hàng hóa,… diễn ra thuận lợi hơn. Xóa bỏ cách biệt về không gian và thời gian giúp quy trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động trơ tru, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh sản xuất

Ngoài ra, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng là yếu tố rất quan trọng để giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ khác về chi phí vốn cũng như hiệu suất làm việc, mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ được tiến hành một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa không giống với công việc hỗ trợ sản xuất sản phẩm mà nó là cả một ngành dịch vụ. Vì thế ngành dịch vụ này có một số đặc điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, vận chuyển hàng hóa chỉ là dịch vụ giải quyết nhu cầu vận chuyển hàng hóa, không phải là sản phẩm nên người sử dụng dịch vụ không thể nhìn, nghe hay cầm nắm trong quá trình dịch vụ diễn ra. 

Người nhận hàng cũng không thể đảm bảo liệu hàng hóa có thể vận chuyển đến đúng điểm hẹn kịp thời theo cam kết trong hợp đồng hay không cho tới khi họ nhận được hàng hóa bởi đôi khi trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra một số rủi ro làm ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

vận chuyển hàng hóa
Dịch vụ vận tải hàng hóa đôi khi có thể gặp một số rủi ro trong quá trình vận chuyển

Thứ hai, chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa không thể đảm bảo duy trì chất lượng ổn định như sản xuất sản phẩm được bởi nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động khách quan như thời tiết, giao thông,… 

Cùng một số yếu tố chủ quan như chất lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa, bến bãi đậu xe, tai nạn khi giao hàng,… khiến chất lượng dịch vụ không thể đảm bảo tính ổn định được.

vận chuyển hàng hóa
Giá phí dịch vụ có thể tăng giảm theo tùy thời điểm trong năm

Cuối cùng, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa thường có sự dao động phụ thuộc vào tùy thời kỳ cao điểm trong năm của từng ngành hàng bởi các dịp như nhập học, mua sắm Tết,… Cho nên vào các dịp này các công ty dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường bị quá tải bởi phải đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của khách hàng. 

Từ đó giá phí dịch vụ cũng tăng theo sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đến thời kỳ thấp điểm, các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa sẽ giảm phí dịch vụ cũng như đưa ra nhiều mức giá ưu đãi để thu hút khách hàng lựa chọn dịch vụ của công ty.

Các hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến

Vận chuyển hàng hóa không chỉ đơn giản là việc giao hàng từ nơi này đến nơi khác mà lựa chọn hình thức lẫn phương tiện vận chuyển phù hợp cũng là vấn đề vô cùng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng hàng hóa khi vận chuyển vẫn được giữ nguyên.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là một trong số hình thức vận chuyển được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Với hệ thống đường bộ Việt Nam không ngừng được mở rộng và hoàn thiện từng ngày giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước với tuyến đường ngắn cùng khối lượng hàng hóa vừa phải được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo kiện hàng được giao đúng với lịch trình đã ký kết.

vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ là hình thức vận chuyển được lựa chọn nhiều nhất

Một số phương tiện dùng để vận chuyển hàng hóa trên đường bộ có thể kể đến như xe gắn máy, xe ba gác, ô tô với những kiện hàng có trọng lượng nhỏ, tuyến đường giao hàng ngắn hoặc đối với kiện hàng có trọng tải cao hơn và phải vận chuyển xa hơn thì sẽ được vận chuyển bằng xe tải hoặc container.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Tuyến đường sắt Bắc Nam là tuyến đường sắt được xây dựng và vận hành xuyên suốt gần 100 năm nay. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt là cách giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như giảm thiểu rủi ro trên đường đi tối đa, giúp các kiện hàng được vận chuyển đến đúng điểm hẹn trong hầu hết các chuyến đi.

vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng hóa bằng đường sắt có chi phí rẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kiện hàng

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Việt Nam với chiều dài bờ biển chạy dọc khắp cả 3 miền đất nước, tạo thành hình chữ S tuyệt đẹp thì đây còn được xem là tuyến đường hàng hải đông đúc.

Giúp việc vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu sản phẩm của nhiều công ty với mức chi phí rẻ hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không. Tuy có thời gian vận chuyển lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hàng hóa vô cùng tốt.

vận chuyển hàng hóa
Vận tải hàng hóa bằng đường biển tốn nhiều thời gian hơn so với các hình thức vận chuyển khác

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được xem là phương thức vận chuyển có giá phí cao hơn các hình thức vận chuyển khác. Tuy nhiên lại đảm bảo an toàn cho kiện hàng tốt nhất cũng như thời gian vận chuyển nhanh nhất.

Đối với khách hàng có nhu cầu nhận hàng nhanh chóng nhưng vẫn muốn hàng hóa nguyên vẹn thì vận chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, các tuyến bay Việt Nam không ngừng được nâng lên, tạo điều kiện cho việc vận chuyển diễn ra thuận lợi hơn bao giờ hết.

vận chuyển hàng hóa
Có mức giá cao nhưng lại đảm bảo giao hàng nhanh chóng và an toàn

Những đối tượng tham gia vào vận chuyển hàng hóa

Muốn quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng thì còn cần sự phối hợp nhịp nhàng của các bên hỗ trợ. Vậy những đối tượng nào sẽ tham gia vào quá trình này, hãy cùng nhau tìm hiểu một vài vai trò quan trọng không thể thiếu trong quy trình này nhé.

vận chuyển hàng hóa
Một số đối tượng tham gia vào quy trình vận tải hàng hóa
 • Buyer – Người mua hàng: người mua đứng tên trong hợp đồng và trả tiền mua hàng.
 • Seller – Người bán hàng: người bán hàng cho người mua  trong hợp đồng
 • Consignor – Người gửi hàng: người đảm nhận nhiệm vụ gửi hàng, ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa với bên giao nhận vận tải
 • Consignee – Người nhận hàng: người có quyền nhận hàng hóa khi hàng hóa được gửi đến điểm hẹn
 • Shipper – Người gửi hàng: người gửi hàng hóa trực tiếp đến cho người nhận, đã ký hợp đồng với bên vận tải.
 • Carrier – Người vận tải, chuyên chở: người vận chuyển hàng hóa từ điểm giao đến điểm nhận theo yêu cầu trên hợp đồng vận chuyển.

Ngoài ra còn có người giao nhận vận tải: Là người trung gian giữa người gửi hàng và người nhận để thu xếp các hoạt động vận chuyển.

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa không ngừng tăng cao với nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Vì thế để đảm bảo nhận được dịch vụ vận chuyển tốt nhất, trước khi ký kết hợp đồng thương mại vận chuyển cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn phương tiện phù hợp với khối lượng hàng hóa

Khách hàng không có nhiều kinh nghiệm trong việc vận tải hàng hóa đôi khi sẽ chọn phải phương tiện vận chuyển quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước của hàng hóa cần vận chuyển. Điều này sẽ khiến chi phí vận chuyển đội cao hơn, gây khó khăn cho việc xếp hàng lẫn bốc dỡ hàng hóa lên xe làm tốn thời gian vận chuyển. 

vận chuyển hàng hóa
Cần lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp để tiết kiệm chi phí và thời gian

Đối với một số trường hợp chở hàng hóa quá tải, vượt mức quy định của xe chở hàng cũng sẽ khiến doanh nghiệp chịu mức xử phạt không hề nhỏ khi lưu thông trên đường. 

Vì thế trước khi đưa ra quyết định sẽ chọn thuê phương tiện vận chuyển nào thì khách hàng nên tìm hiểu cũng như ước lượng khối lượng hàng hóa kỹ càng để đảm bảo việc vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Chọn đơn vị vận tải gần khu vực bốc dỡ hàng

Hầu hết ở các tỉnh thành lẫn thành phố đều có khá nhiều công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải. Vì thế bạn nên ưu tiên lựa chọn đơn vị vận tải gần với khu vực giao hàng để tiết kiệm chi phí vận chuyển cũng như tiết kiệm thời gian chờ đợi đơn vị vận tải đến điểm hẹn.

Ngoài ra lựa chọn đơn vị vận tải gần doanh nghiệp còn có một ưu điểm đó chính là mọi vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển có thể được ghi nhận và xử lý nhanh gọn với chi phí phát sinh giảm thiểu ở mức tối đa.

Chọn dịch vụ có giá thành phải chăng

Với sự xuất hiện của nhiều công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì mức giá phí vận chuyển cũng sẽ chênh lệch khác nhau.

vận chuyển hàng hóa
Tham khảo thông tin trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa phù hợp

Nếu bạn băn khoăn đơn vị điểm bốc hàng và đơn vị vận tải điểm trả hàng có mức giá khác nhau. Đắn đo không biết lựa chọn đơn vị nào thì mới đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn, kiện hàng vẫn nguyên vẹn không bị sứt mẻ trong quá trình vận chuyển, hay chi phí vận chuyển liệu có bị phát sinh hay không…

Thì lựa chọn đơn vị vận tải uy tín, tham khảo đánh giá của mọi người sẽ phần nào giúp bạn chọn được nơi phù hợp cho mình đấy.

Các loại phí dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Các loại chi phí có thể kể đến trong quá trình vận chuyển mà bạn cần biết gồm có;

 • Phí vận chuyển: Đơn vị vận tải sẽ căn cứ vào khối lượng, kích cỡ hàng hoá và lộ trình giao hàng theo bảng phí để tính 
 • Phí thu hộ: Mức phí phát sinh khi vận chuyển có thu tiền lại qua người nhận, căn cứ theo bảng phí đã được công bố trước đó
 • Phí vượt cân: Phát sinh khi đơn hàng vận chuyển có trọng lượng cao hơn so với khi ghi nhận tạo đơn hàng (Người bán sẽ thanh toán chi phí này)
 • Phí bảo hiểm: Khách hàng cần mua bảo hiểm để đảm bảo nhận được đền bù khi hàng hóa không may bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển, chi phí này không cộng mặc định vào tiền thu hộ
 • Phí chuyển hoàn: Được xem như phí đặt cọc, khi vận đơn chuyển thành công sẽ hoàn trả về người gửi

Hàng hóa cấm vận chuyển

Không phải bất cứ hàng hóa nào cũng có thể vận chuyển, để đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Cần lưu ý một số hàng hóa không được phép vận chuyển như sau: 

vận chuyển hàng hóa
Một số loại hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển cần lưu ý
 • Các chất ma túy và chất kích thích thần kinh.
 • Vũ khí đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quân sự.
 • Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Vật hoặc chất dễ nổ, dễ cháy và các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động; ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống lại Nhà nước.
 • Vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước nhận.
 • Các loại kim khí quý (vàng, bạc, bạch kim…), các loại đá quý hay các sản phẩm khác được chế biến từ kim khí quý, đá quý.
 • Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền.
 • Sinh vật sống.
 • Bưu gửi chứa nhiều bưu gửi, gửi cho nhiều địa chỉ nhận khác nhau.

Bài viết sau đây cung cấp một số thông tin về dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng như một số lưu ý cần biết mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình dịch vụ vận chuyển phù hợp nhất, đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.