Container là gì? có mấy loại, mục đích và nhu cầu sử dụng

Container thường xuyên được nhắc đến trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, và hầu như tromg lĩnh vực vực tải các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường dài, hàng hóa Bắc Nam đều sử dụng đên loại xe container này. Vậy container là gì? có mấy loại, mục đích sử dụng của từng loại.

container

Container là gì? sao lại cần chúng

Container là gì?

Container (hay còn gọi là Công ten nơ) là một thùng kín, lớn hình hộp chữ nhật lớn và có cấu tạo bằng thép. Ruột rỗng và có 2 cửa mở ở phía cuối và có chốt để đóng kín. Bên ngoài vỏ thùng thường được phủ màu đỏ hoặc màu xanh.

Kích thước chuẩn của các thùng thường là 20 ft (6,1 m), 40 ft (12,2 m) và 45 ft (13,7 m) và sức chứa công te nơ (của tàu, cảng v.v.) được đo theo TEU.

Nhiều năm sau, những chiếc thùng Container đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Và các nhà sản xuất đã thống nhất kích thước container theo tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn này được thay đổi theo từng thời kỳ phù hợp với kích thước và tải trọng của các loại xe vận tải đường bộ.

container

Sau nhiều năm thì các thùng container đã được thống nhất kích thước theo tiêu chuẩn ISO. Và tiêu chuẩn này có thể thay đổi theo từng thời kỳ phù hợp với kích thước và tải trọng của các loại xe vận chuyển hàng hóa đường bộ.

Khi nào nên sử dụng container?

Các loại hàng hóa có khối lượng, kích thước lớn lên đến hàng tấn. Nếu hàng hóa có khối lượng nhỏ thì không nên dùng hình thức vận chuyển này vì chi phí khá tốn kém và không hiệu quả cao.

Các loại hàng hóa có nguyên gốc xuất khẩu sẽ thích hợp với các loại hình thức vận tải container hơn.

container

Hiện nay các loại hàng hóa dùng vận chuyển bằng container thường dùng bằng xe tải đường bộ hoặc sử dụng tàu vận chuyển hàng đường biển.

Và lưu ý là vận chuyển container đường bộ sẽ có giới hạn số lượng so với đường biển. Nếu vượt quá mức quy định và không phù hợp với tình hình giao thông thì có thể sẽ bị phạt.

Có mấy loại container, mỗi loại dùng vào mục đích gì?

Các loại container đường biển được chia ra thành 2 nhóm chính là không theo tiêu chuẩn và theo tiêu chuẩn ISO

Loại không theo tiêu chuẩn thường sẽ không được sử dụng rộng rãi do không nhất quán.

container

Sau đây là 7 loại container đường biển phổ biến nhất theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1995):

Container hàng rời (Bulk container)

Container hàng rời là là loại container cho phép xếp hàng rời khô bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xêp hàng và dỡ hàng ở bên dưới đáy hoặc bên cạnh

Với kích thước có hình dáng bên ngoài giống container bách hóa nhưng t rừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng

Container bồn (Tank container)

Container bồn cơ bản bao gồm một khung chuẩn ISO và trong đó có gắn 1 bồn chứa dùng để chở các loại hàng hóa là chất lỏng như rựu, thực phẩm, hóa chất…

Container chuyên dụng (Named cargo containers)

Là loại container có thiết kế đặc thù dùng để chở một loại hàng nào đó như ô tô, súc vật sống…

Container chở súc vật thường có vách dọc có gắn lưới nhỏ để thông hơi và phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

Container chở ô tô có cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên để chở ô tô và có thể xếp bên trong 1 đên 2 tầng tùy theo chiều cao của xe.

Container bách hóa (General purpose container)

Container bách hóa thường được sử dụng để chở hàng khô, nên còn được gọi là container khô (dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC).

Loại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển.

Container hở mái (Open-top container)

Đối với loại container hở mái có thiết kế thuận tiện cho việc đống gói hàng hóa và rút hàng ra thông qua mái container. Sau khi đóng hàng, mái sẽ được phủ kín bằng vải dầu. Loại này chuyên dùng để chở hàng hóa là máy móc hoặc thiết bị gỗ có chân dài

Container bảo ôn (Thermal container)

Là loại container được thiết kế để khống chế nhiệt độ bên trong ở mức nhất định. Vách và mái của loại này thường được phủ 1 lớp cách nhiệt, sàn nhôm cấu trúc chữ T cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn cho đến những khoang trống không có trên hàng hóa trên sàn

Container bảo ôn thường có thể duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Thực tế thường gặp container lạnh (refer container)

Container mặt bằng (Platform container)

Là loại container không vách ngăn thâm chí không có mái mà chỉ có sàn là mặt bằng, chuyên dùng để vận chuyển các hàng hóa nặng như máy móc, sắt thép…

Thường loại container này sẽ có 2 vách đầu trước và sau, vách này có thể cho nó cố định hoặc gập xuống và còn có thể tháo rời tùy vào nhu cầu vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.