Nguyên Tắc Sắp Xếp Hàng Hóa Lên Xe Tải Chở Hàng An Toàn

Việc sắp xếp hàng hóa sao cho đảm bảo an toàn quả thật rất quan trọng với những ai đang làm kinh doanh trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thì việc. Tất nhiên, làm việc gì cũng phải có nguyên tắc mới có thể hoàn thành tốt, vì thế hy vọng bài viết về nguyên tắc sắp xếp hàng hóa đảm bảo an toàn sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn nhé.

Vì sao phải sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc?

Việc sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng theo một nguyên tắc nhất định sẽ giúp ích rất nhiều. Có thể thấy dễ thấy nhất đó chính là việc tiết kiệm được thời gian và không gian.

 Nếu xếp hàng hóa một cách thiếu trật tự sẽ dẫn đến việc xe của bạn không chứa đủ lượng hàng hóa như dự tính, từ đó phải tốn công xếp lại. Nhiều khi xếp không đủ, cố tình nhồi nhét lại khiến cho hàng hóa bị hư hỏng, giảm chất lượng. 

sắp xếp hàng hóa
Sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng rất quan trọng

Bên cạnh đó khi xếp hàng hóa theo nguyên tắc sẽ giúp cho việc vận chuyển hàng hóa lên xuống xe một cách dễ dàng và suôn sẻ hơn. Chính việc này sẽ thúc đẩy tiến độ của công việc vận chuyển, tăng hiệu quả và năng suất giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với dịch vụ vận chuyển. 

Cuối cùng nếu sắp xếp hàng hóa lên xe tải thiếu nguyên tắc dễ dẫn tới việc bị phạt tùy theo các mức độ vi phạm. Một khi bạn có những vi phạm về pháp luật sẽ làm chậm trễ quá trình chuyển hàng cũng như gây tổn hại về mặt tiền bạc. Càng tệ hơn nếu lái xe bị giam bằng bạn sẽ mất thêm thời gian để tìm kiếm nguồn nhân lực mới. 

Thế nào là sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng an toàn?

Việc xếp hàng lên xe không chỉ đơn giản là cho người chuyển lên là xong. Nếu thiếu đi nguyên tắc trong việc sắp xếp sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề rắc rối, không đảm bảo an toàn. Vậy như thế nào mới được gọi là sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc?

Cách sắp xếp được an toàn nghĩa là phải đảm bảo theo nguyên tắc, đúng khoa học. Hàng hóa xếp phải có trật tự chứ không thể xếp ngổn ngang theo ý thích. Đặc biệt hàng hóa phải được đảm bảo số lượng và chất lượng khi trong suốt và sau quá trình vận chuyển. Nếu hàng hóa trong quá trình vận chuyển bị trầy xước hay thiếu đi thì chắc chắn việc xếp hàng hóa của bạn đã làm sai nguyên tắc. Điều này sẽ làm giảm sút chất lượng dịch vụ của công ty vận chuyển.

sắp xếp hàng hóa
Sắp xếp hàng hóa quá tải là trái nguyên tắc an toàn

Hơn nữa, xếp hàng hóa đảm bảo cho người chuyển đồ cảm thấy thuận tiện khi mang đồ lên hay xuống xe cũng nghĩa là bạn đã làm theo đúng nguyên tắc rồi đấy.

Việc chọn xe thích hợp cũng được xem là sắp xếp hàng hóa an toàn. Có thể thấy hiện nay có đủ loại xe khác nhau thích hợp với các loại hàng hóa khác nhau vì thế nếu chọn sai loại xe sẽ dễ gây ra hư hại hàng hóa và nghiêm trọng hơn đó là rơi vãi trên đường di chuyển,

Các bước sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng an toàn

Lúc này, có thể mọi người đã nhận ra được tầm quan trọng của việc sắp xếp hàng hóa an toàn theo nguyên tắc là quan trọng đến mức nào. Để làm tốt việc sắp xếp hàng hóa cần tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

Đầu tiên, bạn cần phải lên danh sách số lượng hàng hóa cần vận chuyển để có thể chọn loại xe và nhân viên thích hợp cho việc vận chuyển. Nếu không dễ dẫn đến việc nhồi nhét hàng hóa khiến vi phạm pháp luật hoặc dư không gian gây ra lãng phí không đáng có.

sắp xếp hàng hóa
Sắp xếp hàng hóa cần có sự phân loại

Kế đến, cần phải phân loại hàng hóa có sự tương đồng về kích thước hoặc chất liệu để dễ dàng cho việc đóng gói. Tất nhiên không thể nào thiếu việc bạn phải dán nhãn cho từng loại hàng ví dụ như đồ dễ vỡ, hàng cần đặt đứng,…

Cuối cùng là phải kiểm tra xe trước khi vận chuyển hàng hóa để tránh trục trặc trên đường. Có những trường hợp như thùng xe bị hư khiến cho hàng hóa rơi ra ngoài, tất nhiên sẽ có thiệt hại về vất nhưng quan trọng hơn sẽ là mối nguy hiểm cho những người đang tham gia giao thông trên đường. 

Đảm bảo an toàn khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng

Nắm các nguyên tắc chung đảm bảo an toàn khi sắp xếp hàng hóa là tốt nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết được nguyên tắc cụ thể cho từng cách sắp xếp hàng hóa an toàn. Dưới đây sẽ là một vài cách sắp xếp cơ bản cho các kiểu vận chuyển khác nhau mà bạn có thể tham khảo.

Xe tải chở hàng hóa thông thường

Đối với hàng hóa thông thường nhiều người nghĩ sẽ không có gì phức tạp nên thường sắp xếp vô cùng tùy ý. Song nếu chúng ta thực hiện theo các nguyên tắc sau sẽ góp phần cho việc vận chuyển dễ dàng hơn

sắp xếp hàng hóa
Sắp xếp hàng hóa thông thường cũng có nhiều lưu ý
 • Hàng hóa cần được xếp ngay ngắn và thẳng theo từng hàng; các thùng hàng giống nhau thì xếp chồng lên nhau và xếp theo nhãn dán bên ngoài
 • Đối với các loại hàng có khối lượng nặng thì xếp dưới và nhẹ dần lên trên để tránh ngã trong quá trình vận chuyển
 • Hàng chứa chất lỏng thì xếp xuống dưới và ngược lại thì hàng chất rắn sẽ đặt lên phía trên
 • Loại hàng hóa gồ ghề và có nhiều kích thước nên đặt ở một góc riêng biệt.
 • Đảm bảo không có các khoảng trống giữa các thùng hàng để tránh trường hợp hàng hóa bị xê dịch, hư hại trong quá trình chuyển hàng

Xe tải chở đồ dùng chuyển nhà

Khi dùng xe tải để chở đồ dùng chuyển nhà thì việc sắp xếp hàng hóa an toàn đúng với nguyên tắc càng nên được chú trọng. Rõ ràng, không một ai muốn đồ dùng của mình khi đến nhà mới lại bị hư hại. 

sắp xếp hàng hóa
Xếp hàng hóa để chuyển nhà cần phải cẩn thận

Chưa kể sẽ có rất nhiều món đồ quan trọng, không chỉ đơn thuần là các món đồ có giá trị về vật chất mà với những món có giá trị về mặt tinh thần đối với gia chủ khó có thể đền bù thỏa đáng được. Do đó mà khi dùng xe tải chở đồ dùng chuyển nhà cần chú ý đến các điểm sau:

 • Với các loại giấy tờ, đồ cổ, hay các món trang sức có giá trị như vàng bạc bạn nên đề nghị cho gia chủ tự mang theo khi tìm thấy chúng trong quá trình vận chuyển
 • Đối với các thiết bị điện trong nhà như tivi, máy giặt hay tủ lạnh nên để chúng vào phía trong để cố định tốt hơn. 
 • Những món đồ nội thất có kích thước dài như giường hai sofa có thể xếp dọc theo chiều dài hai  bên hông xe
 • Còn với các món đồ có kích thước khá lớn như bàn ghế, tủ hay giường nên để ở ngay giữa để cân bằng
 • Các khoảng trống còn lại có thể cho vào các túi đồ nhỏ khác hoặc là lấp đầy bằng xốp để tránh việc hàng hóa xê dịch, bị hư hại trong quá trình vận chuyển

Xe tải chở máy móc

Vận chuyển máy móc cho các nhà máy cũng cần phải thật cẩn thận bởi các loại máy móc có thể có hình dáng kích thước khá phức tạp. Bên cạnh đó giá trị của nhiều loại máy không hề rẻ vì thế nếu làm đúng theo các nguyên tắc đảm bảo an toàn sau sẽ giúp cho bạn tránh được việc bồi thường thiệt hại:

sắp xếp hàng hóa
Vận chuyển máy móc cần phải xếp không chồng lên nhau
 • Các loại máy móc cần phải rút hết dầu và phương tiện giao thông cần phải rút hết xăng để đề phòng cháy nổ trong quá trình vận chuyển
 • Các máy móc không thể xếp chồng lên nhau vì dễ xảy ra khả năng làm hư hại chúng
 • Cần phải gia cố chắc chắn hơn nhờ vào dây chằng hay các miếng đề
 • Lót dưới thùng xe trước khi đặt máy móc lên để tránh dầu nhớt dây bẩn

Xe tải chở hàng dạng ống

Với những hàng dạng ống thực sự rất khó để vận chuyển, nhiều ống có góc bo tròn, bề mặt trơn dễ bị rơi trong quá trình vận chuyển. Vì thế nên cần phải nắm bắt được những nguyên tắc riêng để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tham gia giao thông. 

sắp xếp hàng hóa
Hàng hóa dạng ống rất dễ rơi khi vận chuyển thiếu nguyên tắc
 • Khi chiều dài ống ngắn, nhỏ hơn đường kính nên đặt hàng đứng
 • Đặt đứng hàng nếu chiều dài ống ngắn (nhỏ hơn đường kính)
 • Xếp hàng dọc hay ngang theo thân xe cũng phụ thuộc vào chiều dài của ống, nếu xếp ngang thì cần phải vuông góc theo thùng xe
 • Có dây kèm cùng với giá đỡ cũng như lót phía dưới để có thể cố định thật chắc chắn
 • Nếu hàng hóa là ống trụ trơn nhẵn hãy chia thành các nhóm nhỏ để buộc lại cũng như chèn các miếng đề vào giữa để tăng độ ma sát, tránh trơn trượt. 

Xe tải chở hàng rời

Hàng rời nghe có vẻ hơi lạ với những người ngoài lĩnh vực vận tải song chúng là thứ ta hay thấy khi xây nhà. Đây thực ra  là dạng hàng hóa có hạt như đất cát, đá và gạch được chứa trong thùng chở hàng của xe mà không cần phải gói hàng lại.

sắp xếp hàng hóa
Xe chở hàng rời cần có bạt phủ

Những điều cần lưu ý khi chở hàng rời đó đó chính là:

 • Chọn xe container hoặc xe tải có thùng sẽ phù hợp với loại hàng này, có thêm vải bạt để che chắn
 • Chở các loại hàng rời phải đảm bảo tải trọng phù hợp với loại xe mà bạn đã chọn
 • Kiểu tra xe cẩn thận trước khi chở hàng để tránh rơi vãi gây nguy hiểm cho người đi đường

Lưu ý quan trọng khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng

Ngoài những nguyên tắc đã hướng dẫn thì còn có một số lưu ý quan trọng khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng đảm bảo an toàn mà bạn cần biết. 

Đầu tiên phải chọn đúng loại xe phù hợp đúng tải trọng đối với loại hàng hóa mà bạn sắp vận chuyển. Hàng hóa phải được phân loại trước khi xếp lên xe như hàng nào cồng kềnh, kích thước lớn hay nhỏ, khối lượng nặng hay nhẹ

sắp xếp hàng hóa
Cần phân loại hàng hóa kĩ càng

Một nguyên tắc giúp bạn dễ nhớ nhất để xếp hàng hóa đảm bảo an toàn đó là: hàng hóa cồng kềnh rồi đến hàng nặng và cuối cùng hàng nhẹ nhất. 

Áp dụng nguyên tắc này kết hợp với việc cố định hàng hóa sao cho cân bằng không để lệch sang một phía của thùng xe. Đây cũng chính là bí quyết giúp bạn tiết kiệm đáng kể không gian cũng như nắm được số lượng hàng hóa dễ dàng hơn.

Để thuận tiện cho việc tháo dỡ và giao hàng cần xếp hàng nào cần giao trước ở cuối và hàng nào cần giao sau ở phía trong thùng xe nếu bạn giao ở hai địa điểm khác nhau.

Ngoài ra, cần phải lưu ý cẩn thận với các món hàng có dán nhãn dễ vỡ, xếp chúng ở những nơi bằng phẳng nhất trong thùng xe cũng như không được để đè vật nặng lên trên các thùng hàng này.

Hy vọng với những lưu ý này đã giúp bạn có thể nắm rõ hơn các nguyên tắc cốt lõi khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải an toàn, góp phần giúp cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải của bạn ngày càng hoàn thiện.

Mức xử phạt khi sắp xếp hàng hóa không đảm bảo an toàn

Một trong những nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải đảm bảo an toàn đó là phải phải phù hợp với tải trọng của xe. Điều này phải được nhắc đi nhắc lại nhiều lần vì nó thật sự quan trọng. 

Hơn hết, bạn cần nhớ các mức phạt khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải chở hàng thiếu nguyên tắc đảm bảo an toàn để có thể đảm bảo mình không rơi vào trường hợp này.

sắp xếp hàng hóa
Sắp xếp hàng hóa thiếu an toàn sẽ bị phạt
 • Tỷ lệ hàng hóa quá tải từ 10 -30% thì người lái xe sẽ chịu mức phạt từ 800.000 đến 1.000.000 và chủ xe là tổ chức sẽ chịu phạt giao động từ 4-8 triệu đồng, cá nhân là chủ xe thì sẽ chịu mức phạt từ 2-4 triệu đồng
 • Tỷ lệ hàng hóa quá tải từ  30 – 50% thì người lái xe sẽ chịu mức phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000, tước bằng lái xe từ 1- 3 tháng và chủ xe là tổ chức sẽ chịu phạt giao động từ 12-16 triệu đồng, cá nhân là chủ xe thì sẽ chịu mức phạt từ 6-8 triệu đồng
 • Tỷ lệ hàng hóa quá tải từ  50 – 100% thì người lái xe sẽ chịu mức phạt từ 5.000.000 đến 7.000.000, tước bằng lái xe từ 1- 3 tháng và chủ xe là tổ chức sẽ chịu phạt giao động từ 28-32 triệu đồng, cá nhân là chủ xe thì sẽ chịu mức phạt từ 14-16 triệu đồng
 • Tỷ lệ hàng hóa quá tải từ  100 – 150% thì người lái xe sẽ chịu mức phạt từ 7.000.000 đến 8.000.000, tước bằng lái xe từ 2- 4 tháng và chủ xe là tổ chức sẽ chịu phạt giao động từ 32-36 triệu đồng, cá nhân là chủ xe thì sẽ chịu mức phạt từ 16-18 triệu đồng
 • Tỷ lệ hàng hóa quá tải trên 150% thì người lái xe sẽ chịu mức phạt từ 8.000.000 đến 12.000.000, tước bằng lái xe từ 3- 5 tháng và chủ xe là tổ chức sẽ chịu phạt giao động từ 36-40 triệu đồng, cá nhân là chủ xe thì sẽ chịu mức phạt từ 18-20 triệu đồng

Các mức phạt quả thật không phải là nhỏ đúng không nào? Vì thế hy vọng các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa có thể đảm bảo an toàn khi sắp xếp hàng hóa dựa vào các nguyên tắc đã đưa ra. Không chỉ xét về mặt luật pháp mà một khi bạn đảm an toàn khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải theo đúng nguyên tắc cũng là một điểm loại thế cho bạn đấy. 

Với các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải hy vọng đã giúp ích được cho các đơn vị vận tải. Mong rằng với những nguyên tắc này có thể giúp cho mọi người cải thiện được dịch vụ của mình từ đó phát triển hơn việc kinh doanh. Cuối cùng là có thể thực hiện đúng pháp luật khi sắp xếp hàng hóa để công việc kinh doanh có thể suôn sẻ, không làm mất uy tín của đơn vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.