Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Bộ

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một trong những thủ tục vận chuyển vô cùng quan trọng bởi vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ đang là phương thức vận chuyển được ưa chuộng nhất hiện nay. Để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình vận chuyển hàng hóa cũng như tránh bị kiểm tra, bắt lỗi vi phạm bởi cơ quan có thẩm quyền thì cần tìm hiểu kỹ cũng như nắm được các thông tin quy định vận chuyển cần thiết.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là quá trình chuyển giao hàng hóa từ người gửi đến người nhận bằng các phương tiện di chuyển chỉ được áp dụng trên đường bộ như xe gắn máy, ô tô, xe tải, container, xe đầu kéo, xe rơ mooc, xe fooc,… 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là phương thức vận chuyển ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay, hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được nhiều doanh nghiệp, cá nhân ưu tiên lựa chọn bởi hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh chóng cũng như chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo an toàn dù phải di chuyển xuyên suốt từ Nam đến Bắc.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ giúp cá nhân muốn vận chuyển có thể chủ động thời gian cũng như có thể đa dạng nhiều loại hàng hóa trong quá trình vận chuyển. 

Vì các phương tiện di chuyển trên đường bộ đều có mức chứa nhất định, sức chứa nhỏ hơn tàu thuyền và máy bay nên đa phần số lượng hàng hóa cần vận chuyển không quá lớn cũng như lộ trình di chuyển cũng không quá dài.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có khả năng linh động về thời gian và phương thức vận chuyển

Tuy có mức phí dịch vụ khá cao nhưng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ lại có nhiều ưu điểm hơn so với các hình thức khác bởi khả năng linh động hàng hóa, thời gian, lộ trình di chuyển và không bị giới hạn hoạt động quá nhiều bởi tình trạng của thời tiết giúp doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu vận chuyển hàng hóa được đáp ứng nhanh chóng.

Vai trò của vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, giúp các doanh nghiệp đặc biệt là sản xuất kinh doanh vận hành trơn tru và mang sản phẩm đến tay của khách hàng kịp thời hơn.

Hiệu quả của vận chuyển hàng hóa còn góp phần cho sự tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, giúp các hoạt động kinh doanh cũng như sinh hoạt của con người được đáp ứng nhanh chóng.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Dịch vụ vận chuyển hàng hóa giúp đáp ứng nhu cầu của con người nhanh chóng và thuận tiện hơn

Trong đó vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ góp phần không hề nhỏ cho sự thành công này. Tuy nhiên để việc vận tải hàng hóa được diễn ra hiệu quả thì không thể không kể đến tầm quan trọng của việc hiểu rõ các thủ tục cũng như quy định của pháp luật về vấn đề vận chuyển hàng hóa. 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng đảm bảo quyền lợi cho đôi bên

Bởi tuân thủ đúng theo quy định và có các giấy phép hoạt động cũng như hợp đồng vận chuyển hàng hóa rõ ràng sẽ giúp bên mua lẫn bên bán được bảo đảm mọi quyền lợi của mình tối đa nếu không may gặp phải rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Các thủ tục hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần thiết

Khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ sẽ tìm đến các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa và đề xuất nhu cầu cũng như ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa để đảm bảo quy trình vận chuyển được tiến hành đúng quy định và hợp pháp.

Tầm quan trọng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Nam ra Bắc thì điều quan trọng cần phải làm đó là ký kết hợp đồng vận tải hàng hóa. Bởi đây sẽ chính là hợp đồng ghi rõ các thông tin cần thiết cho việc vận tải hàng hóa cũng như đảm bảo quyền lợi của đôi bên, mọi nhu cầu sẽ được đáp ứng đúng với cam kết nếu không bên còn lại phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa ghi rõ các cam kết và thỏa thuận của bên cho thuê và thuê dịch vụ vận chuyển
 • Hợp đồng vận chuyển hàng hóa chính là bản cam kết pháp lý được cả hai bên người yêu cầu dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ đã thỏa thuận, thống nhất các điều khoản với nhau. Bên vận chuyển hàng hóa sẽ chịu trách nhiệm đưa hàng hóa đến đúng địa điểm theo thời gian đã cam kết.
 • Bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần liệt kê rõ ràng và cụ thể các mục, điều khoản mà hai bên đã thống nhất trước đó. Mức phí dịch vụ cùng các mức phí khác sẽ được tính theo đúng các yêu cầu đã thỏa thuận trong bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa.
 • Đôi khi một vài bên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ lựa chọn phương tiện vận chuyển như đường sắt, đường thủy, đường hàng không để việc vận chuyển thuận tiện hơn. Tuy nhiên bên thuê dịch vụ vận chuyển có thể yêu cầu vận chuyển bằng đường bộ theo mong muốn của mình.
Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Mọi điều khoản có trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa cần được thực hiện chính xác theo cam kết
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho toàn bộ hàng hóa của khách hàng từ lúc bốc xếp lên xe cho đến khi dỡ hàng và chuyển giao cho khách hàng. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ đóng vai trò là công cụ giám sát và đảm bảo quá trình vận chuyển được diễn ra theo đúng kế hoạch đã đề ra trước đó.
 • Trong trường hợp việc vận chuyển hàng hóa gặp phải vấn đề trong suốt quãng đường vận chuyển thì bên cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhờ vào các điều khoản đền bù có đề cập trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa.
 • Khi hàng hóa đã được vận chuyển đến địa điểm nhận hàng, cả hai sẽ cùng nhau bốc dỡ hàng hóa xuống và kiểm tra chất lượng hàng hóa có nguyên vẹn hay không. Khi cả hai đều hài lòng và đồng ý giao nhận hàng thì hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ được chấm dứt và hết hiệu lực.

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Dưới đây là mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa với các điều khoản pháp lý cụ thể để khách hàng có nhu cầu thuê dịch vụ vận chuyển có thể tìm hiểu và tham khảo.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——

HỢP ĐỒNG VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Số: ………./20……/HDVCHH

– Căn cứ Pháp lệnh hợp đồng kinh tế ngày 25-9-1989 của Hội đồng Nhà nước và Nghị định số 17/HĐBT ngày 16-01-1990 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh hợp đồng kinh tế.

– Căn cứ [TEN CAC VAN BAN] phap quy về vận tải hàng hóa của ngành hoặc địa phương nếu có).

– Căn cứ vào sự thỏa thuận của hai bên.

Hôm nay, ngày [NGAY THANG NAM] [địa điểm ký kết].

Chúng tôi gồm có :

Bên A : Chủ hàng

– Tên cơ quan (hoặc doanh nghiệp) : [TEN DOANH NGHIEP]

– Địa chỉ : [DIA CHI DOANH NGHIEP]

– Điện thoại : [SO ĐT]

– Tài khoản số : [SO TAI KHOAN] Mở ngân hàng: [TEN NGAN HANG]

– Đại diện là Ông (Bà) : [HO VA TEN] Chức vụ: [CHUC VU]

– Giấy ủy quyền số : [SO GIAY UY QUYEN] (nếu có).

Viết ngày [NGAY THANG NAM] Do [HO VA TEN] chức vụ : [GIAM DOC HAY TONG GIAM DOC] ký (nếu có).

 

Bên B : Bên chủ phương tiện

– Tên cơ quan (hoặc doanh nghiệp) : [TEN DOANH NGHIEP]

– Địa chỉ : [DIA CHI DOANH NGHIEP]

– Điện thoại : [SO DT]

– Tài khoản số : [SO TAI KHOAN] Mở ngân hàng : [TEN NGAN HANG]

– Đại diện là Ông (Bà) : [HO VA TEN] Chức vụ : [CHUC VU]

– Giấy ủy quyền số : [SO GIAY UY QUYEN] (nếu có).

Viết ngày [NGAY THANG NAM] Do [HO VA TEN] chức vụ : [GIAM DOC HAY TONG GIAM DOC] ký (nếu có).

 

Hai bên thống nhất thỏa thuận nội dung hợp đồng như sau:

Điều 1 : Hàng hóa vận chuyển

1/  Tên hàng : Bên A thuê bên B vận tải những hàng hóa sau :

[TEN HANG HOA]

2/  Tính chất hàng hóa :

Bên B cần lưu ý bảo đảm cho bên A những loại hàng sau được an toàn :

– [SO LOAI HANG] hàng cần giữ tươi sống : [TEN HANG]

– [SO LOAI HANG] hàng cần bảo quản không để biến chất [TEN HANG]

– [SO LOAI HANG] hàng nguy hiểm cần che đậy hoặc để riêng [TEN HANG]

– [SO LOAI HANG] hàng dễ vỡ [TEN HANG]

– [SO SUC VAT] súc vật cần giữ sống bình thường [TEN SUC VAT]

3/  Đơn vị tính đơn giá cước (phải quy đổi theo quy định của Nhà nước, chỉ được tự thỏa thuận nếu Nhà nước chưa có quy định)

Điều 2 : Địa điểm nhận hàng và giao hàng

1/ Bên B đưa phương tiện đến nhận hàng (kho hàng) số nhà………………….. [DIA CHI GIAO] do bên A giao.

(Chú ý: Địa điểm nhận hàng phải là nơi mà phương tiện vận tải có thể vào ra thuận tiện, an toàn).

2/ Bên B giao hàng cho bên A địa điểm [DIA CHI GIAO] (có thể ghi địa điểm mà người mua hàng bên A sẽ nhận hàng thay cho bên A).

Điều 3 : Định lịch thời gian giao nhận hàng

STT Tên hàng Nhận hàng     Giao hàng     Ghi chú
    Số lượng Địa điểm Thời gian Số lượng Địa điểm Thời gian  

Điều 4 : Phương tiện vận tải

1/ Bên A yêu cầu bên B vận tải số hàng trên bằng phương tiện [TEN PHUONG TIEN] (xe tải chở hàng, vận chuyển container, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay v.v…).

Phải có những khả năng cần thiết như :

– Tốc độ phải đạt [SO Km/h] km/ giờ.

– Có máy che [CHAT LIEU MAI CHE];

– Số lượng phương tiện là : [SO PHUONG TIEN]

2/ Bên B chịu trách nhiệm về kỹ thuật cho phương tiện vận tải để bảo đảm vận tải trong thời gian là: [SO NGAY THANG NAM]

3/ Bên B phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho phương tịên đi lại hợp lệ trên tuyến giao thông đó để vận tải số hàng hóa đã thỏa thuận như trên và chịu mọi hậu quả về giấy tờ pháp lý của phương tiện vận tải.

4/ Bên B phải làm vệ sinh phương tiện vận tải khi nhận hàng chi phí vệ sinh phương tiện vận tải sau khi giao hàng bên A phải chịu là [SO TIEN] đồng.

5/ Sau khi bên B đưa phương tiện đến nhận hàng mà bên A chưa có hàng để giao sau: [SO PHUT] phút thì bên A phải chứng nhận cho bên B đem phương tiện về (từ 30 phút đến 60 phút có thể đòi về) và phải trả giá cước của loại hàng thấp nhất về giá vận tải theo đoạn đường đã hợp đồng. Trong trường hợp không tìm thấy người đại diện của bên A địa điểm giao hàng, bên B chờ sau 30 phút có quyền nhờ ủy ban nhân dân cơ sở xác nhận phương tiện có đến rồi cho phương tiện về và yêu cầu thanh toán chi phí như trên.

6/ Bên B có quyền từ chối không nhận hàng nếu bên A giao hàng không đúng loại hàng ghi trong vận đơn khi xét thấy phương tiện điều động không thích hợp với loại hàng đó, có quyền bắt bên A phải chịu phạ[SO THANG] [SO %] giá trị tổng cước phí (tương đương trường hợp đơn phương đình chỉ hợp đồng).

7/ Trường hợp bên B đưa phương tiện đến nhận hàng chậm so với lịch giao nhận phải chịu phạt hợp đồng là: [SO TIEN] đồng/ giờ.

Điều 5 : Về giấy tờ cho việc vận chuyển hàng hóa

1/ Bên B phải làm giấy xác báo hàng hóa (phải được đại diện bên B ký, đóng dấu xác nhận) trước giờ so với thời điểm giao hàng.

2/ Bên B phải xác báo lại cho bên A số lượng và trọng tải các phương tiện có thể điều động trong 24 giờ trước khi bên A giao hàng. Nếu bên A không xác báo xin phương tiện thì bên B không chịu trách nhiệm.

3/ Bên A phải làm vận đơn cho từng chuyến giao hàng ghi rõ tên hàng và số lượng (phải viết rõ ràng, không tẩy xóa, gạch bỏ, viết thêm, viết chồng hay dán chồng…Trường hợp cần sửa chữa, xóa bỏ… Phải có ký chứng thực). Bên A phải có trách nhiệm về những điều mình ghi vào vận đơn giao cho bên B.

4/ Bên A phải đính kèm vận đơn với các giấy tờ khác cần thiết để các cơ quan chuyên trách có thể yêu cầu xuất trình khi kiểm soát như:

– Giấy phép lưu thông loại hàng hóa đặc biệt.

– Biên bản các khoản thuế đã đóng.

– [CAC GIAY TO KHAC NEU CO]

Nếu không có đủ các giấy tờ khác cần thiết cho việc vận chuyển loại hàng hóa đó thì phải chịu trách nhiệm do hậu quả để thiếu như trên: Phải chịu phạt chờ đợi là [SO TIEN] đồng/ giờ, hàng để lâu có thể bị hư hỏng, trường hợp hàng bị tịch thu vẫn phải trả đủ tiền cước đã thỏa thuận.

5/ Trường hợp xin vận chuyển đột xuất hàng hóa. Bên B chỉ nhận chở nếu có khả năng. Trường hợp này bên A phải trả thêm cho bên B một khoản tiền bằng [SO %] giá cước vận chuyển, ngoài ra còn phải chi phí các khoản phí tổn khác cho bên B kể cả tiền phạt do điều động phương tiện vận tải đột xuất làm lỡ các hợp đồng đã ký với chủ hàng khác (nếu có). Trừ các trường hợp bên A có giấy điều động phương tiện vận chuyển hàng khẩn cấp theo lệnh của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải trở lên thì không phải nộp các khoản tiền bồi thường các chi phí tổn đó.

Điều 6 : Phương thức giao nhận hàng

1/ Hai bên thỏa thuận nhận hàng theo phương thức sau:

Lưu ý : Tùy theo từng loại hàng và tính chất phương tiện vận tải mà thỏa thuận giao nhận theo một trong các phương thức sau:

– Nguyên đai, nguyên kiện, nguyên bao.

– Theo trọng lượng, thể tích.

– Theo nguyên hầm hay container.

– Theo ngấn nước của phương tiện vận tải thủy.

2/ Bên A đề nghị bên B giao hàng theo phương thức [PHUONG THUC].

Điều 7 : Trách nhiệm xếp dỡ hàng hóa

1/ Bên B (A) có trách nhiệm xếp dỡ hàng hóa

Chú ý :

– Tại địa điểm có thể tổ chức xếp dỡ chuyên trách thì chi phí xếp dỡ do chủ hàng (bên A) chịu.

– Trong trường hợp chủ hàng phụ trách xếp dỡ (không thuê chuyên trách) thì bên vận tải có trách nhiệm hướng dẫn về kỹ thuật xếp dỡ.

2/ Thời gian xếp dỡ giải phóng phương tiện là [SO GIO] giờ.

Lưu ý : Nếu cần xếp dỡ vào ban đêm, vào ngày lễ và ngày chủ nhật bên A phải báo trước cho bên B 24 giờ, phải trả chi phí cao hơn giờ hành chính là [SO TIEN] đồng/giờ (tấn).

3/ Mức thưởng phạt

– Nếu xếp dỡ xong trước thời gian quy định và an toàn thì bên…………… sẽ thưởng cho bên Số tiền là [SO TIEN] đồng/giờ.

– Xếp dỡ chậm bị phạt là: [SO TIEN] đồng/ giờ.

– Xếp dỡ hư hỏng hàng hóa phải bồi thường theo giá trị thị trường tự do địa điểm bốc xếp.

Điều 8 : Giải quyết hao hụt hàng hóa

1/ Nếu hao hụt theo quy định dưới mức [SO %] tổng số lượng hàng thì bên B không phải bồi thường (mức này có quy định của Nhà nước phải áp dụng theo, nếu không hai bên tự thỏa thuận).

2/ Hao hụt trên tỷ lệ cho phép thì bên B phải bồi thường cho bên A theo giá trị thị trường tự do nơi giao hàng (áp dụng cho trường hợp bên A không cử người áp tải).

3/ Mọi sự kiện mất hàng bên A phải phát hiện và lập biên bản trước và trong khi giao hàng, nếu đúng thì bên B phải ký xác nhận vào biên bản, nhận hàng xong nếu bên A báo mất mát, hư hỏng bên B không chịu trách nhiệm bồi thường.

Điều 9 : Người áp tải hàng hóa (nếu cần)

1/ Bên A cử [SO NGUOI] người theo phương tiện để áp tải hàng (có thể ghi rõ họ tên).

Lưu ý : Các trường hợp sau đây bên A buộc phải cử người áp tải:

Hàng quý hiếm : vàng, kim cương, đá quý…

Hàng tươi sống đi đường phải ướp;

Súc vật sống cần cho ăn dọc đường;

Hàng nguy hiểm;

Các loại súng ống, đạn dược;

Linh cửu, thi hài.

2/ Người áp tải có trách nhiệm bảo vệ hàng hóa và giải quyết các thủ tục kiểm tra liên quan đến hàng hóa trên đường vận chuyển.

3/ Bên B không phải chịu trách nhiệm hàng mất mát nhưng phải có trách nhiệm điều khiển phương tiện đúng yêu cầu kỹ thuật để không gây hư hỏng, mất mát hàng hóa. Nếu không giúp đỡ hoặc điều khiển phương tiện theo yêu cầu của người áp tải nhằm giữ gìn bảo vệ hàng hóa hoặc có hành vi vô trách nhiệm khác làm thiệt hại cho bên chủ hàng thì phải chịu trách nhiệm theo phần lỗi của mình.

Điều 10 : Thanh toán cước phí vận tải

1/ Tiền cước phí chính mà bên A phải thanh toán cho bên B bao gồm:

– Loại hàng thứ nhất là: [SO TIEN] đồng.

– Loại hàng thứ hai là: [SO TIEN] đồng.

– [CAC LOAI KHAC, SO TIEN]

Lưu ý : Cước phí phải dựa theo đơn giá Nhà nước quy định, nếu không có mới được tự thỏa thuận.

+ Tổng cộng cước phí chính là: [SO TIEN] đồng.

2/ Tiền phụ phí vận tải bên A phải thanh toán cho bên B gồm: (tùy theo chủng loại hợp đồng để thỏa thuận).

Phí tổn điều xe một số quãng đường không chở hàng là [SO TIEN] đồng/ km.

Cước qua phà là [SO TIEN] đồng.

Chi phí chuyển tải là [SO TIEN] đồng.

Phí tổn vật dụng chèn lót là [SO TIEN] đồng.

Chuồng cũi cho súc vật là [SO TIEN] đồng.

Giá chênh lệch nhiên liệu tổng cộng là [SO TIEN] đồng.

Lệ phí bến đỗ phương tiện là [SO TIEN] đồng.

Kê khai trị giá hàng hóa hết [SO TIEN] đồng.

Cảng phí hết [SO TIEN] đồng.

Hoa tiêu phí hết [SO TIEN] đồng.

3/ Tổng cộng cước phí bằng số: [SO TIEN] Bằng chữ: [[BANG CHU]

4/ Bên A thanh toán cho bên B bằng hình thức sau: [[HINH THUC [SO TIEN] MAT HAY CHUYEN KHOAN]

Điều 11 : Đăng ký bảo hiểm

1/ Bên A phải chi phí mua bảo hiểm hàng hóa.

2/ Bên B chi phí mua bảo hiểm phương tiện vận tải với chi nhánh Bảo Việt.

Điều 12 : Biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng (nếu cần)

[CAC BIEN PHAP CAN THIET]

Điều 13 : Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng

1/ Bên nào vi phạm hợp đồng, một mặt phải trả cho bên bị vi phạm tiền phạt vi phạm hợp đồng, mặt khác nếu có thiệt hại xảy ra do lỗi vi phạm hợp đồng dẫn đến như mất mát, hư hỏng, tài sản phải chi phí để ngăn chặn hạn chế thiệt hại do vi phạm gây ra, tiền phạt do vi phạm hợp đồng khác và tiền bồi thường thiệt hại mà bên bị vi phạm đã phải trả cho bên thứ ba là hậu quả trực tiếp của sự vi phạm này gây ra.

2/ Nếu bên A đóng gói hàng mà không khai hoặc khai không đúng sự thật về số lượng, trọng lượng hàng hóa thì bên A phải chịu phạt đến [SO %] số tiền cước phải trả cho lô hàng đó.

3/ Nếu bên B có lỗi làm hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển thì:

– Trong trường hợp có thể sửa chữa được nếu bên A đã tiến hành sửa chữa thì bên B phải đài thọ phí tổn.

– Nếu hư hỏng đến mức không còn khả năng sửa chữa thì hai bên thỏa thuận mức bồi thường hoặc nhờ cơ quan chuyên môn giám định và xác nhận tỷ lệ bồi thường.

4/ Nếu bên A vi phạm nghĩa vụ thanh toán tổng cước phí vận chuyển thì phải chịu phạt theo mức lãi suất chậm trả của tín dụng ngân hàng là [SO %] ngày (hoặc tháng) tính từ ngày hết hạn thanh toán.

5/ Bên nào đã ký hợp đồng mà không thực hiện hợp đồng hoặc đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị phạt tới [SO %] giá trị phần tổng cước phí dự chi.

6/ Nếu hợp đồng này có một bên nào đó gây ra đồng thời nhiều loại vi phạm, thì chỉ phải chịu một loại phạt có số tiền phạt ở mức cao nhất theo các mức phạt mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng này, trừ các loại trách nhiệm bồi thường khi làm mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa lúc vận chuyển.

Điều 14 : Giải quyết tranh chấp hợp đồng

1/ Hai bên cần chủ động thông báo cho nhau biết tiến độ thực hiện hợp đồng.

Nếu có vấn đề bất lợi gì phát sinh, các bên phải kịp thời thông báo cho nhau biết và tích cực bàn bạc giải quyết trên cơ sở thỏa thuận bình đẳng, cùng có lợi (cần lập biên bản ghi toàn bộ nội dung sự việc và phương pháp giải quyết đã áp dụng).

2/ Trường hợp các bên không tự giải quyết xong được thì thống nhất sẽ khiếu nại tới tòa án [TEN TOA AN KINH TE] là cơ quan có đủ thẩm quyền giải quyết những tranh chấp trong hợp đồng này.

3/ Chi phí cho những hoạt động kiểm tra xác minh và lệ phí tòa án do bên có lỗi chịu.

Điều 15 : Các thỏa thuận khác, nếu cần

Điều 16 : Hiệu lực của hợp đồng

Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày [NGAY THANG NAM] đến ngày [NGAY THANG NAM]

Hai bên sẽ họp và lập biên bản thanh lý hợp đồng này vào ngày [NGAY THANG NAM]

Hợp đồng này được làm thành……. [SO BAN] bản, có giá trị như nhau, mỗi bên giữ [SO BAN] bản. Gửi cho cơ quan [SO BAN] bản.

ĐẠI DIỆN BÊN A                                                                                                                ĐẠI DIỆN BÊN B

Chức vụ                                                                                                                                            Chức vụ

(Ký tên, đóng dấu)                                                                                                             (Ký tên, đóng dấu)

Một số lưu ý cần biết trước khi ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Trước khi quyết định thuê và ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì bên thuê dịch vụ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để hiểu rõ hơn các điều khoản cần thiết cần bổ sung trong bản hợp đồng.

Giá phí vận chuyển

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa, không thể không chú ý đến giá phí dịch vụ bởi trong quá trình vận chuyển còn phải tốn nhiều khoản phí như phí bảo hiểm, phí vận chuyển, thuế, phí chuyển hoàn,… 

Tùy theo số lượng hàng hóa, kích cỡ, tải trọng của kiện hàng cùng lộ trình di chuyển mà đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tính mức phí dựa trên yêu cầu của khách hàng trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Giá phí vận chuyển sẽ được tính dựa trên điều khoản có trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Địa điểm lấy và giao nhận hàng hóa

Hai bên cần lưu ý các địa chỉ lấy và giao nhận hàng có gặp phải đường cấm tải, cấm dừng, cấm đỗ xe khi bốc xếp, dỡ hàng hóa hay không để tránh bị xử phạt trong quá trình vận tải hàng hóa.

Ngoài ra nếu khách hàng có nhu cầu thay đổi địa điểm nhận hàng đột ngột trong quá trình đơn hàng đang giao thì theo tùy trường hợp mà đơn vị vận chuyển có thể đáp ứng hoặc từ chối nếu điều kiện không cho phép. 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Cần ghi rõ địa điểm giao nhận trong bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Thời gian vận chuyển hàng hóa

Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng cần nêu rõ khung giờ, ngày lấy hàng và ngày giao nhận hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu tự gửi hoặc tự nhận thì cũng cần nêu rõ thời gian gửi, thời gian nhận để đơn vị có thể giao hàng đúng với lịch trình mà khách hàng mong muốn.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Khách hàng có nhu cầu giao nhận hàng hóa trong thời gian đặc biệt cũng cần ghi rõ trong hợp đồng

Đối với các đối tác có nhu cầu giao nhận hàng vào khung giờ đặc biệt như 4h – 5h sáng hoặc 1h – 2h sáng thì cần nói rõ trong bản hợp đồng vận chuyển hàng hóa để bên cung cấp dịch vụ có kế hoạch lịch trình vận chuyển phù hợp với khung giờ cần giao.

Các giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Một số giấy tờ kèm theo cần thiết trong thủ tục ký kết hợp đồng vận chuyển cần biết như:

Đối với hàng hóa nhập khẩu

 • Hóa đơn giá trị gia tăng của đơn hàng đang vận chuyển.
 • Tem nhãn, mác phụ bằng Tiếng Việt.
 • Tờ khai hải quan, thông quan.

Đối với hàng hóa sản xuất trong nước

 • Hóa đơn giá trị gia tăng hàng hóa.
 • Tem nhãn, mác phụ bằng Tiếng Việt.

Những trường hợp hàng hóa được gia công hoặc phải chuyển về chi nhánh nên không có hóa đơn giá trị gia tăng thì cần thay thế bằng Phiếu Xuất Kho Kiêm Vận Chuyển Nội Bộ, theo mẫu của bộ Tài Chính.

Điều khoản đền bù

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa không thể thiếu các điều khoản đền bù bởi đây sẽ là bằng chứng pháp lý bảo vệ quyền lợi của cả hai bên cho thuê dịch vụ và thuê dịch vụ vận chuyển. 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Chính sách đền bù có trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ bảo vệ quyền lợi cho bên thuê dịch vụ

Nếu trong quá trình vận chuyển gặp phải bất kỳ tai nạn không lường trước được làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa cũng như trễ hẹn so với các cam kết đã ký trước đó thì bên cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm và bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trên đây là bài viết về mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa cũng như một số thông tin và lưu ý cần biết trước khi tiến hành ký kết thỏa thuận thuê dịch vụ vận chuyển mà bạn có thể tham khảo để quá trình thực hiện các thủ tục diễn ra thuận tiện và nhanh chóng hơn.

One thought on “Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung