Quy Trình Thủ Tục Làm Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải

Hiện nay, xu hướng xê dịch ngày càng phát triển từ đó các loại hình kinh doanh vận tải xuất hiện ngày một nhiều. Mọi loại hình kinh doanh kể cả kinh doanh vận tải đều cần được cấp giấy phép kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ về quy trình thủ tục làm giấy phép kinh doanh vận tải để hỗ trợ cho những ai có nhu cầu đối với ngành nghề này.

Kinh doanh vận tải là gì?

Thông thường chúng ta có thể di chuyển bằng nhiều hình thức đường bộ, đường hàng không cho đến hàng hải. Từ đó, mà kinh doanh vận tải cũng phát triển theo nhu cầu. Cụ thể, Theo quy định Điều 64 Luật An toàn giao thông 2008: 

  • Hoạt động vận tải đường bộ gồm hoạt động vận tải không kinh doanh và hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ. Kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật.
  • Kinh doanh vận tải đường bộ gồm kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh vận tải hàng hóa. Kinh doanh vận tải là việc sử dụng các phương tiện vận tải để chuyên chở hàng hóa, hành khách trên đường bộ, đường sắt, trên đường hàng không, đường thủy… để sinh lợi
  • Hoạt động vận tải đường bộ phải phù hợp với quy hoạch giao thông vận tải đường bộ và mạng lưới tuyến vận tải.
    giấy phép kinh doanh vận tải
    Hiểu về kinh doanh vận tải đúng pháp luật

Sau khi hiểu được về ngành nghề kinh doanh vận tải, bạn đã có thể chọn cho mình hình thức phù hợp để bắt đầu công việc kinh doanh đầy hứa hẹn rồi đấy.

Còn rất nhiều điều bạn cần phải tìm hiểu sâu hơn về kinh doanh vận tải để trước khi thực sự tiến hành đó là vấn đề về việc giấy phép kinh doanh từ lý do đến hồ sơ và thủ tục mà bạn có thể sẽ hiểu hơn sau khi đọc phần dưới đây.

Vì sao phải cần xin giấy phép kinh doanh vận tải?

Nhiều người cho rằng việc xin giấy phép kinh doanh vận tải là không cần thiết và chỉ gây thêm phiền phức. Tuy nhiên, khi tiến hành kinh doanh vận tải mà thiếu đi giấy phép nghĩa là bạn đang làm trái pháp luật.

Giấy phép kinh doanh vận tải là minh chứng đảm bảo cho loại phương tiện vận tải của bạn đạt chất lượng để lưu thông.

Lái xe có nghiệp vụ và bằng cấp phù hợp với ngành nghề kèm theo đó giấy phép còn là minh chứng cho nhiều yếu tố khác như số lượng xe phải khớp với hình thức kinh doanh hay hình thức cơ chế quản lý phải phù hợp với quy định pháp luật.

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh vận tải

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh vận tải sẽ có sự khác nhau tùy vào loại phương tiện. Nắm được điều kiện xin giấy phép kinh doanh vận tải có thể giúp đơn vị tiết kiệm được vô số thời gian và công sức đấy. Chúng ta có thể tìm hiểu một số hình thức kinh doanh vận tải phổ biến như xe ô tô, xe khách, hàng hóa ngay dưới đây.

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô để vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ với mục đích sinh lợi; bao gồm hình thức kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có rất nhiều khoản. Đầu tiên là phải đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật. 

Thứ hai, cần phải đủ số lượng phương tiện, chất lượng phương tiện cũng cần phải thật sự thích hợp với loại hình kinh doanh.

Trong luật có đề cập cụ thể hơn đó là phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.

Thêm vào đó, xe ô tô cần phải bảo đảm an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định Điều 14 Nghị định này.

giấy phép kinh doanh vận tải
Đủ số lượng xe rất quan trọng

Thứ ba, về lái xe và nhân viên phục vụ trên xe cũng phải đáp ứng các tiêu chí như lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo đúng mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh).

Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu yếu tố nhân viên phục vụ trên xe có đầy đủ nghiệp vụ và nắm các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 

giấy phép kinh doanh vận tải
Đảm bảo đủ yêu cầu về nhân viên

Thứ tư, người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

Cuối cùng, đơn vị kinh doanh vận tải phải có nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách

Đối với kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

giấy phép kinh doanh vận tải
Những điều kinh doanh vận tải hành khách cần lưu ý

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (bao gồm người lái xe) và thời gian sử dụng xe không được vượt quá 15 đến 20 năm kể từ năm sản xuất phụ thuộc vào xe hoạt động trên hay dưới tuyến cự lý 300 ki-lô-mét.

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách du lịch và xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái) thì thời gian sử dụng là dưới 12 năm. 

Một điều quan trọng không thể không nhắc đến đó là các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách với sức chứa 9 chỗ bao gồm cả lái xe trước ngày 1/7/2021 cần phải có camera để lưu hình ảnh lái xe, cửa xe trong quá trình xe vận chuyển.

Ngoài ra thì các yếu tố về nơi đỗ xe, nhân viên lái xe và phục vụ xe, người điều hành vận tải của phải có sự đảm bảo như đã đề cập ở điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa

Loại xe ô tô kinh doanh dùng để vận tải hàng hóa phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản của đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật.

giấy phép kinh doanh vận tải
Kinh doanh vận tải hàng hóa cần lưu ý nhiều điều

Số lượng xe cần phải được đảm bảo theo hình thức kinh doanh và khi vận chuyển bằng container, xe đầu kéo, xe rơ mooc, xe ô tô cần phải đảm bảo đủ 10 xe trở lên nếu đơn vị có trụ sở trực thuộc Trung ương. Đối với trường hợp trụ sở ở địa phương là 5 xe trở lên và ở các huyện nghèo là tối thiểu 3 xe.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải

Nhiều người có ý định kinh doanh vận tải đọc đến đây hẳn cũng sẽ có những thắc mắc hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh vận tải cần phải chuẩn bị những gì. Thực tế, có những sự khác biệt nhất định nếu bạn là doanh nghiệp, hợp tác xã hay bạn là hộ kinh doanh. Vậy sự khác biệt đó nằm ở đâu?

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã

Đối với doanh nghiệp và hợp tác xã không thể thiếu giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định Phụ lục I của Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Tất nhiên, bạn phải có các chứng chỉ và văn bằng của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải dưới dạng bản sao. Cuối cùng là Quyết định thành lập và quy định chức năng nhiệm vụ của tổ chức quản lý, kiểm soát các điều kiện về an toàn giao thông dưới hình thức là cả bản sao lẫn bản chính. 

giấy phép kinh doanh vận tải
Mẫu giấy phép kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh thì lại đơn giản hơn so với doanh nghiệp, hợp tác xã. Bạn chỉ cần Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu quy định Phụ lục I của Nghị định 10/2020/NĐ-CP kèm theo đó là Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hãy chắc chắn bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng hồ sơ để tránh mất thời gian của bản thân và cả bên pháp lý bạn nhé. 

giấy phép kinh doanh vận tải
Hình thức giấy phép kinh doanh vận tải

Trình tự thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải

Dựa vào hình thức kinh doanh mà chuẩn bị đúng bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải như đã được hướng dẫn để gửi đến cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh vận tải.

Nếu có nhu cầu sửa đổi hay bổ sung, bạn sẽ được phía cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh vận tải thông báo để có sự bổ sung sửa đổi kịp thời trong thời hạn là 3 ngày làm việc kể từ lúc nhận được hồ sơ. 

Bạn cần lưu ý nếu giữa bản sao và bản chính mà bạn cung cấp có sự sai lệch về thông tin hoặc hai bản không khớp nhau thì sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải vô thời hạn.

Ngoài ra nếu 6 tháng từ ngày nhận được Giấy phép kinh doanh hay bạn ngừng kinh doanh 6 tháng liên tiếp thì xem như bạn không thể kinh doanh vận tải nữa. Các trường hợp can thiệp vào hình ảnh camera vào bất cứ thời điểm nào cũng sẽ nhận kết quả tương tự.

Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải

Theo khoản 3 Điều 17 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, bạn có thể nộp hồ sơ ở các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh đó chính là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nếu nộp Sở giao thông vận tải các tỉnh có thể nộp theo hình thức trực tiếp hoặc là qua hệ thống dịch vụ công trình trực tuyến của tỉnh đó.

Thông qua bài viết về quy trình thủ tục làm giấy phép kinh doanh vận tải hy vọng bạn có thể được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích và tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi làm thủ tục xin giấy phép. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ nhờ tư vấn pháp luật để sự hiểu biết sâu hơn về quá trình này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nội dung