Gọi tư vấn 24/70974 900 030
Viber - Zalo0985 465 700
GỬI TƯ VẤN &LH CHỞ HÀNG
Home >> Tin tức >> Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 1 pha, 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 1 pha, 3 pha

Máy biến áp hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp, là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ.

Tham khảo: Dịch vụ vận chuyển máy biến áp

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Máy biến áp các loại như: máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha.
Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 dãi từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy, ta thấy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh bằng cách qua số vòng quấn trên lõi sắt.
Máy biến thế ( máy biến áp ) hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:
Từ nguyên lý hoạt động và làm việc cơ bản trên hoàn toàn ta có thể định nghĩa máy biến áp như sau: Máy biến áp là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý điện từ đứng yên, làm việc trên nguyên lý cảm ứng dòng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống cung cấp dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Những đại lượng định mức của máy biến áp

Các đại lượng định của máy biến áp qui định điều kiện kỹ thuật của máy.
Các đại lượng này do nhà máy chế tạo qui định và thường được ghi trên nhãn máy biến áp
– Dung lượng hay công suất định mức Sđm: là công suất toàn phần (hay biểu kiến ) đưa ra ở dây quấn thứ cấp của máy biến áp, tính bằng kilô vôn –ampe (KVA) hay vôn-ampe (VA).
– Điện áp dây sơ cấp định mức U1đm: là điện áp của dây quấn sơ cấp tính bằng kilôvôn (KV) hay vôn (V).
Nếu dây quấn sơ cấp có các đầu phân nhánh thì người ta ghi cả điện áp định mức của từng đầu phân nhánh.
– Điện áp dây thứ cấp định mức U2đm: là điện áp dây của dây quấn thứ cấp khi máy biến áp không tải và điện áp đặt vào dây quấn sơ cấp là định mức, tính bằng kilô vôn (KV) hay vôn(V).
Dòng điện dây định mức sơ cấp I1đm và thứ cấp I2đm: là những dòng điện dây của dây quấn sơ cấpp và thứ cấp ứng với công suất và điện áp định mức, tính bằng kilôampe (KA) hay ampe (A).

Sơ lược về cấu tạo và hoạt động của máy biến áp

Máy biến áp làm nhiệm vụ biến đổi dòng điệp áp. Có hai loại máy biến áp: Máy biến áp tăng áp và các loại máy biến áp hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa trên cơ sở hiện tượng xảy ra cảm ứng điện từ. Khảo sát một máy biến áp có cấu tạo đơn giản gồm hai cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột.
Dây quấn mà bản thân có điện áp cao gọi là dây quấn cao áp.
Dây quấn có điện áp thấp gọi là dây quấn hạ áp.
Nếu dòng điện áp thứ cấp bé hơn dòng điện áp sơ cấp ta có máy biến áp giảm áp, nếu điện áp thứ cấp lớn hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp tăng áp. Ở máy biến áp ba dây quấn, ngoài chi tiết là hai dây quấn sơ cấp và thứ cấp còn có dây quấn thứ ba với điện áp trung bình.
Máy biến áp biến đổi hệ thống nguyên lý dòng điện xoay chiều một pha gọi là máy biến áp một pha, các loại máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều với ba pha gọi là máy biến áp ba pha. Máy biến áp ngâm trong dầu gọi là máy biến dầu, máy biến áp có các chi tiết không ngâm trong dầu gọi là máy biến áp khô, máy biến áp có ba trụ nằm trong một mặt phẳng gọi là máy biến áp mạch từ phẳng, loại máy biến áp với ba trụ nằm trong không gian gọi là máy biến áp mạch từ không gian.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp 1 pha, 3 pha
5 (100%) 1 đánh giá

GỌI TƯ VẤN 24/7

0974 900 030

ĐIỆN THOẠI

0985 465 700 0985 465 700
GỞI CÂU HỎI TƯ VẤN
Hoặc gọi 0974 900 030 để được hỗ trợ trực tiếp


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *